Khởi động dự án trung tâm hành chính TP.HCM

Trước mắt, hoàn tất các thủ tục để khởi công dự án tại khu đất 213 Đồng Khởi (quận 1) vào đầu năm 2014 để đáp ứng nhu cầu về trụ sở làm việc của các sở ngành TP.


Khu trung tâm hành chính của Tp.HCM giới hạn bởi bốn trục đường Lê Thánh Tôn - Pasteur - Lý Tự Trọng - Đồng Khởi

Ông Hồ Quang Toàn, phó giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc, cho biết hiện sở đang trình UBND TP phương án thi tuyển thiết kế khu trung tâm hành chính TP tại ô phố giới hạn bởi các đường Lê Thánh Tôn - Pasteur - Lý Tự Trọng - Đồng Khởi rộng khoảng 18.000m2.

Công trình dự kiến hoàn thành vào năm 2020, sẽ là nơi bố trí trụ sở làm việc của UBND TP và một số sở ngành trực thuộc. Sở Xây dựng cũng đang lập kế hoạch về việc sắp xếp các cơ quan vào trụ sở trung tâm hành chính mới để trình UBND TP xem xét.

Hiện tại, trong khu vực ô phố trên có trụ sở của UBND TP và nhiều sở ngành khác. Việc xây dựng trung tâm hành chính mới sẽ giữ lại trụ sở UBND TP hiện tại (tòa nhà 86 Lê Thánh Tôn) và một vài công trình có giá trị kiến trúc khác.

Các cơ quan chức năng cũng đang nghiên cứu phương án sắp xếp trụ sở tạm cho những đơn vị có trụ sở tại khu vực trên trong thời gian thi công xây dựng trung tâm hành chính.

Theo các cơ quan chức năng, việc tập trung các cơ quan hành chính về một địa điểm là phù hợp với xu thế cải cách chính quyền của các nước tiên tiến trên thế giới.

Các cơ quan hành chính được tập trung về một trụ sở sẽ tiết kiệm đất làm trụ sở, sử dụng hết công năng của các hội trường, phòng họp và các thiết bị khác. Quan trọng hơn, các cơ quan hành chính tập trung tại một nơi sẽ tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tiếp cận và liên hệ mà không mất nhiều thời gian.

Về việc các cơ quan hành chính tập trung tại khu trung tâm TP liệu sẽ gây áp lực lên hạ tầng do các tuyến đường khu vực này hiện cũng thường xuyên kẹt xe?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Sở Quy hoạch - kiến trúc cho rằng không phải lo lắng về việc này. Vị này lý giải: hiện nay công nghệ thông tin đã rất phổ biến, người dân không nhất thiết phải đến tận trụ sở các cơ quan hành chính để thực hiện được các thủ tục mà có thể nộp và theo dõi việc giải quyết hồ sơ qua mạng. Hiện UBND TP cũng chỉ đạo Sở Kế hoạch và đầu tư nghiên cứu bố trí các trung tâm đăng ký kinh doanh tại các khu vực của TP nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp, hạn chế việc tập trung về trung tâm TP.


Hỗ trợ Online
Hotline
0908787985

Phòng Kinh Doanh

Ms Thảo

0932787985

Thông tin liên hệ

028.66832336

028.62936338

Email : thaithucanh.kd@gmail.com